โปรแกรมอ่านไฟล์ PDF ต้อง Foxit Reader ฟรี

Foxit-Reader-pic

เชื่อเหลือเกินว่าในยุคปัจจุบันคนส่วนใหญ่น่าจะทำงานผ่านทางเครื่องคอมพิวเตอร์เป็นหลัก เพราะมันช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงาน แถมมีโปรแกรมรองรับมากมายอีกด้วย ทุกท่านจึงคงจะมีความคุ้นเคยกับไฟล์ “PDF” กันมาบ้างแล้วไม่มากก็น้อย เนื่องจากเป็นนามสกุลไฟล์อีกชนิดหนึ่งที่มักจะพบเห็นกันบ่อย เผลอๆ อาจจะพบบ่อยกว่านามสกุลไฟล์ “.DOC” เสียด้วยซ้ำไป โดยสำหรับไฟล์ PDF ที่กล่าวมานั้น ถือเป็นการดัดแปลงมาจากต้นฉบับอีกทีนึง ไม่ว่าจะเป็นการดัดแปลงมาจากโปรแกรม Microsoft Excel , โปรแกรม Microsoft Word หรือโปรแกรมรูปภาพต่างๆ ก็ตาม ซึ่งการใช้งานไฟล์ PDF จำเป็นต้องพึ่งพาโปรแกรมร่วมด้วย โดยคนส่วนใหญ่มักจะเลือกโปรแกรม Adobe Acrobat เป็นหลัก ขณะที่บางท่านอาจจะเลือกโปรแกรมฟรีแวร์อื่นๆ โดยเฉพาะ PDFCreator ซึ่งมีความนิยมสูงในระดับหนึ่งเหมือนกัน แถมมาพร้อมกับประสิทธิภาพการทำงานที่ค่อนข้างใกล้เคียงกันด้วย

ทุกท่านคงจะทราบกันดีว่า Adobe Acrobat กลายมาเป็นที่นิยมอย่างเป็นวงกว้างไปทั่วโลก จนใครๆ ต่างก็เลือกติดตั้งโปรแกรมนี้เอาไว้ภายในคอมพิวเตอร์ ที่สำคัญคือสามารถดาวน์โหลดแบบฟรีๆ ได้จากทาง Adobe โดยตรง จึงเป็นเรื่องธรรมดาหากเครื่องคอมพิวเตอร์ของหลายต่อหลายท่านจะมีโปรแกรมดังกล่าว แต่นอกเหนือจากโปรแกรม Adobe Acrobat อยากจะบอกว่า “Foxit Reader” ก็เป็นอีกหนึ่งในโปรแกรมที่ควรค่าแก่การติดตั้งเช่นเดียวกัน สาเหตุหลักๆ เป็นเพราะมีขนาดเล็กกว่าเยอะพอสมควร และไม่จำเป็นต้องชำระเงินในการติดตั้งโปรแกรม เลยสามารถนำมาใช้ทดแทนกันได้ ดังนั้นหากเครื่องคอมพิวเตอร์ของใครมีปัญหาเกี่ยวกับความจำเต็มอยู่แล้ว ต้องขอบอกเลยว่า Foxit Reader มีความตอบโจทย์สุดๆ แถมขั้นตอนในการดาวน์โหลด ติดตั้ง และการใช้งาน ยังไม่ค่อยยุ่งยากอีกด้วย ท่านไหนไม่ค่อยเก่งคอมพิวเตอร์มาเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็สามารถลงมือทำได้ด้วยตัวเอง กระทั่งอาจจะติดตั้งเสร็จสิ้นภายในระยะเวลาอันรวดเร็วด้วยซ้ำไป

PDF

ทางเรารู้กันดีว่าในช่วงตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาโปรแกรม Adobe Acrobat ครองความนิยมไปทั่วทุกมุมโลก จนใครๆ ต่างก็คุ้นเคยกับโปรแกรมนี้มากที่สุด แต่หาใช่ว่ามันจะมีข้อดีเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ข้อเสียก็พอจะมีมาให้เห็นอยู่บ้างเหมือนกัน จึงอาจจะยังไม่ค่อยตอบโจทย์การใช้งานสำหรับบางท่าน ทางเราจึงอยากมาแนะนำ Foxit Reader เพื่อเป็นทางเลือกในการตัดสินใจ โดยโปรแกรมดังกล่าวเน้นใช้เปิดไฟล์ PDF เช่นเดียวกับ Adobe Acrobat เพียงแต่มันมาพร้อมกับขนาดของโปรแกรมอันเล็กกะทัดรัดกว่า และมีความสามารถในการใช้งานอันหลากหลาย ยกตัวอย่างเช่น การเปิดไฟล์ PDF , การแปลงไฟล์ต้นฉบับเป็น Text File และความสามารถในด้านอื่นๆ อีกเพียบ ทางเราจึงอยากให้ทุกท่านลองเปิดใจให้กับโปรแกรม Foxit Reader กันสักหน่อย รับรองเลยว่าคุณจะต้องเกิดความประทับใจไม่น้อยไปกว่า Adobe Acrobat อย่างแน่นอน

ต้องยอมรับเลยว่าหลายท่านอาจจะมีความกังวลในการติดตั้งโปรแกรม Foxit Reader อยู่บ้าง เนื่องจากยังไม่เคยสัมผัสประสบการณ์การใช้งานมาก่อนเลยสักครั้ง จึงกลัวว่าจะมีความทุลักทุเลในการเปิดไฟล์ ทางเราเลยอยากมาแนะนำวิธีการเปิดไฟล์แบบง่ายๆ ที่สามารถเรียนรู้กันได้อย่างรวดเร็ว เพียงแค่ไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้นเอง โดยก่อนอื่นจำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรม Foxit Reader บนเครื่องคอมพิวเตอร์จนกว่าจะเสร็จเรียบร้อยเสียก่อน หลังจากนั้นทำการเปิดโปรแกรม Foxit Reader ขึ้นมา แล้วเลื่อนเมาส์มาคลิปตรง File ต่อด้วยการกดเลือก Open และสามารถเลือกไฟล์ต่างๆ ที่ตัวเองต้องการได้เลย จากที่กล่าวมาในข้างต้นจึงถือว่าเป็นการเปิดไฟล์ที่ง่ายมากๆ สามารถทำได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ส่วนการใช้งานฟังก์ชั่นอื่นๆ นอกเหนือจากที่กล่าวมา ดูเหมือนจะไม่ยุ่งยากซับซ้อนอย่างที่หลายท่านคาดคิด คงจะใช้ระยะเวลาในการเรียนรู้ขั้นตอนการใช้งานไม่นานมากนัก ยิ่งใครมีความรู้เกี่ยวกับภาษาอังกฤษพื้นฐานมาพอประมาณแล้ว น่าจะใช้งานได้อย่างคล่องแคล่วเลยทีเดียว